HOTLINE: 0965681719

Thành tựu nghiên cứu dưỡng chất HMO bắt đầu từ tình yêu của người mẹ

27/02/2022 | 901 |
0 Đánh giá

HMO là “thức ăn” cho các lợi khuẩn trong đường ruột nơi tồn tại 70% hệ miễn dịch của bé. HMO hỗ trợ tối đa cho việc phát triển sức khỏe đường ruột và nuôi dưỡng lợi khuẩn.

Sữa mẹ luôn là tiêu chuẩn cho nguồn dinh dưỡng giúp trẻ phát triển sức đề kháng khỏe mạnh khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đây là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà khoa học với hành trình kiên định kéo dài hơn một thập kỷ để tìm ra “chiếc chìa khóa” của điều kỳ diệu này. Trong số đó, chúng ta không thể không nhắc tới Tiến sỹ Racheal Buck – Trưởng nhóm nghiên cứu về HMO toàn cầu tại Abbott.

 

Dưới đây là cuộc trò chuyện với Tiến sỹ Racheal Buck về HMO – đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ. Đây cũng là yếu tố mở ra cuộc cách mạng thứ 3 trong dinh dưỡng nhi khoa trong những năm gần đây.

Xin bà chia sẻ điều gì đã tạo động lực để bà nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ?

Tiến sỹ Racheal Buck: 24 năm trước khi bắt đầu làm việc tại Abbott, tôi đã trực tiếp tham gia vào nhiều công trình cải tiến khoa học. Từ đó, tôi cùng các đồng nghiệp đã sớm nhận ra những đứa trẻ được bú sữa mẹ luôn có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn giúp chúng chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng và dị ứng từ môi trường bên ngoài.

Tôi không chỉ là một nhà khoa học mà còn là mẹ của ba người con trai. Con lớn của tôi tên là Alec và cháu bị vàng da sau khi mới sinh vài tuần. Đó là một khoảng thời gian khó khăn không chỉ của riêng Alec mà còn của cả gia đình. Mặc dù bé không cần nhập viện, nhưng vẫn phải được cho ăn hai giờ một lần. Ngoài sữa mẹ, Alec được bổ sung dinh dưỡng từ sữa công thức. Lúc đó, tôi thầm cảm ơn Chúa vì sữa công thức có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi.

Nhưng điều đó là chưa đủ, chính bản năng của một người phụ nữ đã thôi thúc tôi nghiên cứu sữa mẹ chuyên sâu hơn nữa. Mục tiêu cuối cùng là để cải tiến sữa công thức và rút ngắn khoảng cách với tiêu chuẩn dinh dưỡng vàng tự nhiên. Nhờ đó những đứa trẻ giống Alec, khi cần bổ sung dinh dưỡng từ sữa công thức đều được hưởng đầy đủ các chất cần thiết để khôn lớn khỏe mạnh.

- Vậy bà có thể cho biết kết quả từ những công trình nghiên cứu về sữa mẹ đã tìm thấy điều gì? và nó có tác động thế nào đối với cuộc sống cả mẹ và bé? 

Tiến sỹ Racheal Buck: Tại Abbott, chúng tôi đã tìm ra HMO chính là lời giải đáp cho câu hỏi trước đó từng lấy đi bao công sức của nhiều chuyên gia: “Điều gì giúp những đứa trẻ bú sữa mẹ có hệ miễn dịch khỏe mạnh?”

HMO là “thức ăn” cho các lợi khuẩn trong đường ruột nơi tồn tại 70% hệ miễn dịch của bé. HMO hỗ trợ tối đa cho việc phát triển sức khỏe đường ruột, nuôi dưỡng lợi khuẩn và từ đó xây dựng sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột của bé. Bên cạnh đó, HMO cũng được chứng minh lâm sàng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh nhiễm trùng nói chung.

Với tiềm năng của HMO, chúng tôi đã dành gần 20 năm để tìm cách bổ sung dưỡng chất này vào sữa công thức. Năm 2018, Abbott là công ty đầu tiên trên thế giới và tại Việt Nam đưa thành công HMO vào công thức Similac. Cá nhân tôi cảm thấy rất tự hào vì sáng kiến này đã góp phần đưa khoa học tiến gần tới tiêu chuẩn dinh dưỡng tự nhiên hơn bao giờ hết.

Giờ đây, các mẹ đã có thể yên tâm bé được cung cấp đủ dưỡng chất tăng cường đề kháng để khỏe mạnh hơn, thoải mái vui chơi ngoài trời, khám phá thế giới và ít ốm do thay đổi thời tiết. Hành trình làm mẹ nhờ vậy sẽ dễ dàng hơn, tràn đầy niềm vui vì chắc hẳn người mẹ nào cũng muốn nhìn thấy con lớn khỏe và lanh lợi.

Trích lược bài phỏng vấn Tiến Sỹ Racheal Buck - Một trong những nhà khoa học dinh dưỡng đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và phát triển Đại dưỡng chất HMO


Tin tức liên quan

Bình luận